Viêm âm đạo

Doctor SAMAN 06/07/2021 260

Phụ nữ - vùng kín nặng mùi khiến đàn ông lánh xa

Tôi có người cháu trai gọi tôi là Bác họ xa, 2 vợ chồng chưa đầy 30 tuổi, mới cưới nhau 1 năm bỗng dưng đòi ly hôn. Hỏi cặn kẽ nguyên nhân, cháu nói do vùng kín của vợ thường xuyên có mùi hôi tanh khi quan hệ tình dục, nhất là sau hành kinh. Khuyến nghị đặt Metronodazol 1 viên mỗi ngày trong lúc đang hành kinh, khi sạch kinh hoàn toàn hết mùi. Vợ chồng sống với nhau yên ấm.

Nhiễm khuẩn âm đạo (Bacterial Vaginosis – BV) là một bệnh phụ khoa phổ biến gặp ở nữ giới từ 15 - 49 tuổi. Ước tính có khoảng 75% phụ nữ từng bị nhiễm khuẩn âm đạo do vi khuẩn BV. Tính chất viêm dễ thấy nhất:

  • Tiết dịch âm đạo bất thường sau hành kinh, có mùi tanh hôi;
  • Tái phát hơn 50% trong vòng 3-6 tháng, thường là vào khoảng thời gian hành kinh;
  • Có thể bị BV tạm thời và không có triệu chứng; chỉ xuất hiện mùi hôi tanh khi đang làm tình khiến nam giới cụt hứng và dừng cuộc chơi.
  •  Một số nghiên cứu gần đây cho rằng nó lây truyền qua đường tình dục, với nhiều chủng Gardnerella gây bệnh hơn đang được xác định. BV là một yếu tố bất lợi của thai kỳ như sẩy thai, sinh non tự nhiên và viêm nội mạc tử cung. 
  •  Vi khuẩn Gardnerella, là sinh vật thống trị âm đạo, nó là mối quan tâm lớn nhất của các nhà lâm sàng phụ sản trong bệnh sinh BV. Trong âm đạo, có chủng tồn tại ở đó như 1 hiện tượng cộng sinh; còn một chủng khác có độc lực như khả năng bám dính, độc tế bào và tạo màng sinh học trên bề mặt biểu mô âm đạo, phân hủy chất nhầy, gây viêm tạo mùi tanh hôi. Gardnerella có thể có vai trò trung tâm của nó trong sinh bệnh học để lôi kéo các vi khuẩn gây hại khác phát triển. Đã có những phát hiện về trình trạng kháng metronidazol và gây tình trạng bất ổn cho quần thể vi khuẩn có lợi trong âm đạo. Các túi màng sinh học do Gardnerella vẫn tồn tại sau khi điều trị kháng sinh, khiến các nhà nghiên cứu tìm cách loại bỏ màng này để bảo đảm khả năng chữa khỏi bệnh BV. 

Machado và cộng sự đã sử dụng các tác nhân bổ trợ cho kháng sinh như: octenidine, axit boric, DNAses, retrocyclin, subtilosin, ploy-L-lysine và lauramide arginine ethyl ester. 

Sản phẩm được cấp phép gần đây nhất để điều trị BV là dequalinium chloride. Đây thực chất là một chất khử trùng. Việc sử dụng lặp lại hằng tháng trong liền 3-6 tháng có thể là cần thiết cho những người bị BV thường xuyên tái phát. 

Viêm âm đạo do BV có phải bệnh lây quan đường tình dục không ?

Nhiều nghiên cứu trong thập kỷ qua ủng hộ khái niệm BV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả nghiên cứu của Úc. Bằng chứng dịch tễ học từ một số nghiên cứu đã thiết lập mối liên hệ giữa BV tỷ lệ thuận với số lượng bạn tình. Giải trình tự phân tử đã phát hiện nam giới mang vi khuẩn BV trong khoang dưới trước và niệu đạo xa của dương vật. Trong một nghiên cứu khác, vi khuẩn BV cũng được tìm thấy ở dương vật bạn tình nam của những phụ nữ mắc BV.

Sự lây truyền tình dục nữ đồng giới cũng được xác nhận, theo đó quan hệ tình dục bằng miệng – sinh dục cũng có thể là 1 nguồn tiềm năng.

Tác giả Muzny và Schwebke đề xuất rằng Gardnerella là sinh vật “nền tảng” cho sự phát triển của một tổ hợp đa vi khuẩn gây bệnh BV. Gardnerella được tìm thấy trong ruột cũng như trong âm đạo và dương vật. Như vậy có sự trao đổi vi khuẩn từ âm đạo của phụ nữ - miệng - trực tràng cũng như của bạn tình và những người quan hệ tình dục khác của bạn tình. Điều này ngụ ý rằng các sinh vật có liên quan đến BV trong ruột có vai trò cung cấp nguồn tái tạo các vi khuẩn kỵ khí này. Ý tưởng cho rằng vi khuẩn từ hậu môn lây nhiễm sang âm đạo cũng không được loại trừ.

Gardnerella có chủng gây bệnh, có chủng không gây bệnh là vì sao ? làm sao phân biết được chúng với các chủng sinh vật phù du lành tính ? Hay BV chỉ phát bệnh khi làm tình với một đối tác tình dục mới ? đó là nhưng câu hỏi không chỉ giành riêng cho ngành sản phụ khoa mà còn là câu hỏi ngỏ cho ngành vi sinh học.

Ngoài các thuốc nêu trên tôi còn thấy 1 số đồng nghiệp điều trị bệnh BV đơn giản hơn, đơn thuần là cho chỉ đặt bông tẩm betadine hoặc povidon iodine vào âm đạo trong khoảng 5 ngày, trong thời gian đó vẫn khuyến nghị quan hệ tình dục bình thường.

Với nam giới việc phòng bệnh thì đơn giản là chỉ việc luôn vệ sinh dương vật bằng xà phòng và luôn để khấc dương vật thoáng khí thì vi khuẩn kỵ khí BV sẽ không phát triển được.

Mới đây, Viện y học bản địa Việt Nam có nghiên cứu, sản xuất dung dịch vệ sinh phụ nữ “đêm đêm” dùng cũng có hiệu quả cao. Dung dịch này được chiết xuất từ lá nhội nên ngoài phòng chống BV nó còn điều trị cả viêm âm đạo do trùng roi tricomonas vaginalis.

Hoàng Sầm

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bột chè Shan Tuyết nguyên chất Tả Phìn Hồ trị khỏi mụn lưng
Doctor SAMAN 09/02/2018

Bột chè Shan Tuyết nguyên chất Tả Phìn Hồ trị khỏi mụn lưng

Tôi là Lê Lương Tất Thành, sinh năm 1992 - trưởng phòng truyền thông & công nghệ thông tin Viện Y học bản địa Việt Nam. Hôm nay tôi viết...

Điều trị bệnh nhược cơ bằng thuốc tây và thuốc nam
Doctor SAMAN 24/02/2018

Điều trị bệnh nhược cơ bằng thuốc tây và thuốc nam

Sau nhiều năm nghiên cứu, hiện nay Viện Y học bản địa Việt Nam đang điều trị bệnh nhược cơ bằng thuốc nam và y học cổ truyê...

Những hiểu biết ban đầu về xuất tinh sớm
Doctor SAMAN 10/10/2018

Những hiểu biết ban đầu về xuất tinh sớm

Xuất tinh hay phóng tinh là giai đoạn thứ 5 trong 1 chu kỳ làm tình, kết thúc bằng giai đoạn xìu. Phóng tinh là đỉnh điểm của cực khoái, thờ...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...