Triệu chứng lâm sàng tăng đường máu và hạ đường máu:

 1. Triệu chứng lâm sàng tăng đường máu: ăn nhiều, đói nhanh, uống nhiều, đái nhiều, khát nhiều, béo bụng, dễ suy thận, loét ngọn chi, hẹp mạch vành, …
 • Tại sao người đái tháo đường ăn nhiều, đói nhanh: mặc dù đường trong máu thừa nhưng cảm thụ quan của các tế bào không cảm thụ được tín hiệu insulin do đó không kích hoạt được cảm thụ quan. Tế bào bị đói glucose, tín hiệu đói truyền tới trung khu đói ở não, …. Gây phản xạ đói và ăn nhiều, ăn nhiều lần.
 • Tại sao người bệnh đái tháo đường (TD2) đái nhiều: đường huyết tăng gây tình trạng nhiễm độc đường ngoài tế bào. Đường lưu hành trong máu trước hết gây viêm không triệu chứng nội mạc lòng mạch máu toàn thân, mạch máu thận, mạch máu mạch vành tim, cảm nhận tình trạng này thận phản ứng tự vệ bằng cách “đái tháo” để giảm bớt nồng độ đường trong máu.
 • Tại sao khát nhiều, uống nhiều: vì đái nhiều ở mỗi lần và đái nhiều lần hơn bình thường nên xảy ra tình trạng mất nước, điện giải, … dẫn tới khát và phải uống bù lượng nước do mất từ đái nhiều. Mặt khác uống nhiều là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm giảm nồng độ đường trong máu.
 • Tại sao béo bụng: người ta vẫn tưởng insulin chỉ phụ trách chuyển hóa đường glucose nhưng không phải vậy. Insulin còn phụ trách chuyển hóa mỡ và đạm. Khi thiếu insulin gây rối loạn chuyển hóa mỡ dẫn tới béo phì, người có tuổi biểu hiện đầu tiên là béo bụng.
 • Tại sao suy thận: thận lọc bằng mạch máu trong lòng bọc bowman, mạch máu là tổ chức lọc sơ cấp ở thận, vì thận lọc theo trình tự từ trong ra ngoài để đổ cơ chất ra ống lượn gần. Trong TD2 mạch máu thận bị viêm sùi nội mạc lòng mạch, các chất trái dấu bám vào đến khi dầy lên và giảm, mất chức năng lọc từ đó dẫn tới suy thận.
 • Tại sao TD2 hay bị loét ngọn chi:  bởi lẽ nhiễm độc đường ở mạch máu gây viêm tắc hoặc bán tắc mạch máu tại chỗ, những định khu không có được sự tưới máu sẽ dẫn tới hoại tử và loét.
 • Tại sao hẹp mạch vành: Những viêm sùi lòng mạch do nhiễm độc đường kích thích cholesterol bám vào dưới nội mạc lòng mạch, kế theo là can xi ++, triglycerit, các cấu tử khác lắng bám theo, … ụ đống ngày càng to, lòng mạch hẹp dần.
 1. Triệu chứng lâm sàng hạ đường máu
 • Chân tay bủn rủn vô lực;
 • Hoa mắt đi, đứng lảo đảo;
 • Nhìn đèn có quầng vàng, quầng vàng càng to đường máu càng thấp;
 • Vã mồ hôi, lòng bàn chân tay và toàn thân nóng bừng rồi lạnh toát

Trên đây là triệu chứng lâm sàng của tăng đường huyết cùng các biến chứng dễ gặp nhất và hạ đường huyết.

Doctor SAMAN

Bác sỹ Hoàng Sầm

Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Thiết bị cảm ứng hình ảnh trên giấy dùng cho kiểm định hàm lượng ion chì
Doctor SAMAN 12/04/2019

Thiết bị cảm ứng hình ảnh trên giấy dùng cho kiểm định hàm...

Một thiết bị cảm biến hình ảnh trên giấy đơn giản và dễ sử dụng được phát triển để xác định ion chì (Pb+) sử dụng GR5-DNAzyme. Trong đó, hạt...

Cấu trúc và những đặc điểm của cơ vân
Doctor SAMAN 26/02/2018

Cấu trúc và những đặc điểm của cơ vân

Cơ vân chiếm khoảng 50% khối lượng cơ thể. Một cơ có hàng triệu sợi cơ gắn với nhau. Sự co cơ là tổng hợp của co các sợi cơ hợp thành....

Hiệu quả bất ngờ của kem đánh răng Doctor Saman- Trắng ngay luôn
Doctor SAMAN 18/09/2018

Hiệu quả bất ngờ của kem đánh răng Doctor Saman- Trắng ngay luôn

Tại các hội thảo giải pháp chăm sóc răng miệng, các chuyên gia y tế Việt Nam cho biết ở Việt Nam 90% người Việt Nam mắc các bệnh về răng, ch...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...