“Tự làm mỹ phẩm” nghe có vẻ rất dễ nhưng lại không hề đơn giản như chúng ta tưởng tượng.

Đội chúng tôi mỗi người một chuyên ngành, một lĩnh vực cũng như một miền quê khác nhau. Tụ họp tại đây với cùng một công việc và lập thành đội với cùng một mục tiêu. Chúng tôi nghiên cứu về mỹ phẩm. Một đề tài mới mẻ với chúng tôi nhưng nó đã quen thuộc với sự vận động của xã hội hiện tại. Chúng tôi gọi mình là “Biệt đội lọ mọ của Viện Y học bản địa Việt Nam”. Lọ mọ có nghĩa hàng ngày lúi húi, cặm cụi trong phòng thí nghiệm.

Hiện nay, đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp một cửa hàng mỹ phẩm, trong một tỉnh thành có rất nhiều các công ty phân phối và sản xuất mỹ phẩm. Khi lướt web hay lên facebook một trang mạng quen thuộc bạn có thể bắt gặp vô số những các nhân, tổ chức rao bán mỹ phẩm. Đó là xu thế của thế kỉ mà chúng ta đang sống. Nhưng bạn có thể tin tưởng và mua một sản phẩm chăm sóc bản thân không rõ nguồn gốc xuất xứ không. Khi mà hàng loạt những loại mỹ phẩm giả được phát hiện hay các cơ sở kem trộn mọc tràn lan: khu sản xuất kem trộn ở cạnh chuồng gà, mỹ phẩm chứa hàng loạt các chất cấm… Đến cả những thương hiệu lớn hàng đầu còn được bày bán với mức giá rẻ mạt ngay tại các chợ trung tâm.

Và để bắt kịp xu thế hiện tại và giải tỏa nỗi lo ấy chúng tôi đã bắt tay vào nghiên cứu bộ mỹ phẩm có nguồn gốc hữu cơ từ thiên nhiên, kỳ vọng an toàn và hiệu quả để phục vụ mọi người. Bao gồm các sản phẩm: Sữa rửa mặt trà xanh, kem dưỡng trắng da thảo dược, kem dưỡng căng da thảo dược, nước toner dưỡng da và son môi dưỡng hồng. Nguồn nguyên liệu cung cấp cho sản phẩm là nguồn dược liệu an toàn từ vùng núi Tả Phìn Hồ - Hà Giang như: Chè Shan tuyết đã có chứng nhận Organic, cây Tổ điểu, cây ráy leo….

Làm mỹ phẩm từ những thành phần hữu cơ đã khó, giờ đây chúng tôi đang nghiên cứu để làm mỹ phẩm từ các thành phần thiên nhiên. Những khó khăn chồng chất, nhiều lúc tưởng chừng không có lối thoát.

  • Sản phẩm kem làm ra bị tách lớp do thành phần thảo dược trong kem quá nhiều.
  • Thể chất kem không ổn định, màu kem quá tối, quá nặng mùi thảo dược.
  • Sữa rửa mặt bị tách nước, rửa không sạch lại có mùi dược liệu quá nặng.
  • Son bị gãy thỏi do quá cứng, son không thành thỏi do quá mềm.
  • Các thành phần thiên nhiên trong sản phẩm gây ra nấm mốc và thiu thối trong sản phẩm, chưa có cách bào chế hợp lý….

Các vấn đề liên tiếp xảy ra và tra tấn chúng tôi. Mỗi người 1 đề tài, một sản phẩm, làm việc nhóm, chịu trách nhiệm cá nhân. Mỗi người phải giải quyết các vấn đề khác nhau và chúng tôi đi vào bế tắc.

Những vấn đề mới nảy sinh mà mỗi chúng tôi không thể tự mình giải quyết. Lúc đó, một cuộc thảo luận nhóm cùng với các bậc thầy là giải pháp tốt nhất giúp chúng tôi gỡ bỏ được thắc mắc và vấn đề mà mình đang gặp phải. Và cứ như vậy, vấn đề được giải quyết chúng tôi lại bắt tay vào thử nghiệm, vấn đề mới xảy ra chúng tôi lại cùng nhau thảo luận nghiên cứu. Dần dần sản phẩm của chúng tôi hoàn thiện hơn, ổn định hơn, nay đã đạt yêu cầu.

Mỗi sản phẩm được nghiên cứu đều tuân thủ phương pháp nghiên cứu, thử nghiệm rồi đánh giá lâm sàng nảy sinh vấn đề, giải quyết vấn đề rồi lại thử nghiệm, đánh giá…. Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho tới khi sản phẩm đạt được hiệu quả cao nhất và ổn định nhất để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hiện tại sản phẩm của chúng tôi đang dần đi vào giai đoạn hoàn thiện. Đối với mỗi người sau khi trải qua những lần sửa đổi chúng tôi tự cảm thấy sự trưởng thành của bản thân cũng như sản phẩm của chúng tôi ngày một hoàn thiện. Nó giống như đứa con tinh thần được chăm bẵm từng chút một để lớn dần lên trở thành sản phẩm tốt, hoàn thiện nhất phục vụ mọi người.

Sắp tới những sản phẩm này sẽ được đưa ra thị trường phục vụ mọi người. Những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp từ thành phần thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe con người.

Một số hình ảnh trong quá trình nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi luôn tuân thủ mục đích nghiên cứu: “Trung thành với lợi ích của cộng đồng” đúng với phương châm đã được xây dựng tại Viện Y học bản địa Việt Nam.


Nhìn phòng thí nghiệm của chúng tôi chẳng khác gì bãi chiến trường, chưa kịp dọn đã làm đêm, rồi lại ngày. Ngày này qua ngày khác cả hàng trăm ngày nên mới dùng từ “lọ mọ”. Đã hơn 200 ngày ngiên cứu, hy vọng những nỗ lực của chúng tôi không uổng công. Riêng tôi (Thục Quyên, 0166585158) được lãnh đạo phân công nghiên cứu loại son trị thâm môi. Nghĩa là dược liệu trong son phải làm giãn nở hệ vi tuần hoàn của môi, môi sẽ hồng tự nhiên, sau này không phải dùng son nữa.

Doctor SAMAN

Thục Quyên

Nghiên cứu viên Viện Y học bản địa Việt Nam.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Di chứng đột quỵ não nên chăm sóc thế nào?
Doctor SAMAN 13/01/2020

Di chứng đột quỵ não nên chăm sóc thế nào?

Chẩn đoán điều dưỡng thậm chí có tầm quan trọng liên quan đến tính mạng người bệnh, đó là khả năng phục hồi trên nền các nguy cơ đe dọa: khi...

Một số hiểu biết mới về cơ chế bệnh sinh và điều trị đái tháo đường (Phần VI)
Doctor SAMAN 04/04/2019

Một số hiểu biết mới về cơ chế bệnh sinh và điều trị...

Kháng insulin ở trong cơ thể: xuất hiện sớm ở gan và mô mỡ và cơ vân dẫn đến giảm ức chế sản xuất glucose ở gan, giảm thu nạp glucose ở các ...

Ớt chỉ thiên chữa chứng trúng phong cấm khẩu hiệu nghiệm
Doctor SAMAN 27/03/2018

Ớt chỉ thiên chữa chứng trúng phong cấm khẩu hiệu nghiệm

Ở cái thời những năm 60 của thế kỷ trước, tôi mới chỉ học cấp 2 ở mãi một trường sơ tán trong một bản ven thị xã Hà Giang. Thời điểm này côn...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...
10 phút trước, Mai Hữu Chung đã đặt 5 hộp Doctor SAMAN - Khít Khao19 phút trước, Phạm Đình Sứng đã đặt 1 hộp Doctor SAMAN - Trắng Hồng27 phút trước, Lê Quang Nguyên đã đặt 1 hộp Doctor SAMAN - Làn Da Mới28 phút trước, Tạ Đình Núi đã đặt 3 hộp Doctor SAMAN - Dầu Gội Đầu Giảo Cổ Lam35 phút trước, Nguyễn Quang An đã đặt 6 hộp Doctor SAMAN - Dầu Gội Đầu Giảo Cổ Lam