Nếu pH ngoài khoảng ≤ 4,5 và ≥ 5,5 sẽ có hại cho da trong trước mắt và lâu dài. Điều này rất ít người biết. Vì pH da người dao động chỉ trong khoảng nói trên, nếu tăng hơn hoặc giảm hơn đều không thuận tự nhiên về sinh lý bình thường của da.

   Qua thiết bị đo pH nhanh các sản phẩm dưỡng da nguồn nội sản xuất hoặc hàng xách tay chúng tôi đo pH = 6,5 ; 7.0; 7,5; thậm chí có những sản phẩm tới 8,3 - 10. pH tăng cao như vậy khẳng định hoàn toàn bất lợi cho da trước mắt và về lâu dài. Những nhà sản xuất mỹ phẩm không biết điều này thì không nên sản xuất mỹ phẩm, vì chỉ hại người thôi.

   Cuộc chiến chống lão hoá da và tìm kiếm các phương tiện kích thích hoạt động da là những vấn đề cấp bách nhất của mỹ phẩm hiện đại. Có lẽ, không có một  lĩnh vực mỹ phẩm nào mà không làm các nhà mỹ phẩm và người tiêu dùng sản phẩm mỹ phẩm của chúng ta quan tâm đến như các sản phẩm để chống sự lão hóa làm tàn héo da, giảm sự căng cứng của nó và sự hình thành các nếp nhăn.

   Một trong những vấn đề quan trọng nhất của thẩm mỹ là phát triển các phương pháp và phương tiện để bảo vệ da ở trạng thái khỏe mạnh và làm chậm lão hóa. Vì vậy, các chất dinh dưỡng và bảo quản da, các chất phòng ngừa và vệ sinh chiếm một vị trí to lớn trong mỹ phẩm.

   Theo các tài liệu cho thấy độ pH của cơ thể mức trung bình là 7, nhưng độ pH của da thấp hơn ở mức trung bình là khoảng 4,5 - 5,5.

   Theo thông tin của trung tâm Quốc gia về thông tin công nghệ sinh học Mỹ thì độ pH của da ở mức dưới 5 (4-5) sẽ tốt hơn trên 5. Bác sĩ da liễu Patricia Wexler ở New York thì “lớp vỏ axit chính là rào cản của làn da có trách nhiệm lưu giữ chất béo và độ ẩm, đồng thời ngăn chặn mầm bệnh, ô nhiễm, độc tố và vi khuẩn”. “Để có thể làm việc hiệu quả nhất thì lớp vỏ này nên hơi tính axit ở khoảng 5,5”.

   Như vậy chúng ta hiểu một làn da đẹp là làn da có độ pH trung bình là 5,5. Nếu làn da bị mất cân bằng thì rất dễ bị thương tổn như khô ráp, ngứa, nứt nẻ, nổi mụn hoặc mắc bệnh ngoài da và nguồn cơn của lão hóa nhanh.

   Khi da có pH tăng làn da sẽ bị khô và nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm, dễ bị mụn, nhiễm nấm nhất là bệnh hắc lào. pH tăng các enzym cũng sẽ phá hủy callogen và gây ra nếp nhăn. Khi da quá axit thì da thường xuyên nổi mụn, da nhờn.

   Chúng ta có thể điều chỉnh độ pH của da bằng các sản phẩm mỹ phẩm. Nhưng hầu hết các loại xà phòng và mỹ phẩm hiện nay có độ pH từ 8-10 mang tính kiềm, pH đó không có lợi cho da.

   Ví dụ: để kiểm chứng chúng tôi mua 1 số sản phẩm ngoại nhập về xem. Thấy có độ pH cao như: Green tea (Hàn Quốc ) có độ pH là 10,01; Brown rice (Hàn Quốc) có độ pH là 10,29;  Rice milk (Thái Lan) có độ pH là 8,43.

   Để khắc phục những khiếm khuyết của các sản phẩm sữa rửa mặt và chăm sóc da có trên thị trường, nhóm nghiên cứu mỹ phẩm của Viện Y học bản địa Việt Nam đã bước đầu nghiên cứu thành công các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da và sữa rửa mặt đi từ các thảo dược có sẵn trên Tả Phìn Hồ (tỉnh Hà Giang). Các sản phẩm này đều có độ pH trong khoảng 5 đến 5,5.

   Ví dụ: một số sản phẩm chăm sóc da của Viện Y học bản địa Việt Nam như: sản phẩm Căng da xóa nhăn có độ pH là 5,2 ; sản phẩm Trắng hồng da có độ pH là 5,12; sữa rửa mặt có độ pH là 5,13.

   Trên đây là một số thông tin về độ pH của một số sản phẩm chăm sóc da trên thị trường và của Viện Y học bản địa Việt Nam để người đọc tham khảo và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Doctor SAMAN

Hứa Văn Thao

Phó viện trưởng Viện Y học bản địa Việt Nam

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Cấp cứu dị vật đường thở bằng thủ thuật Heimlich
Doctor SAMAN 29/01/2019

Cấp cứu dị vật đường thở bằng thủ thuật Heimlich

Vừa ăn vừa cười nói là rất bình thường, bữa ăn không tiếng cười thì thật khó nuốt, nhưng như vậy đôi khi sẽ bị sặc đường thở. Trẻ ngày Tết v...

Tại sao lại nuôi hươu hút xạ trong rừng Tả Phìn Hồ, Hà Giang
Doctor SAMAN 01/08/2018

Tại sao lại nuôi hươu hút xạ trong rừng Tả Phìn Hồ, Hà...

Trong phim dài 3 phần “Das Parfum”, vì mùi hương quyến rũ tinh khiết tối thượng chiết từ da các trinh nữ, mà 25 thiếu nữ đã bị Grenouille tr...

Bài thuốc trên xe khách, cây Mác Nạng bảo vệ thai nhi
Doctor SAMAN 06/02/2018

Bài thuốc trên xe khách, cây Mác Nạng bảo vệ thai nhi

Ngày ấy (1981), trên một chuyến xe khách từ huyện Ngân Sơn về Thái Nguyên, tỉnh Bắc Thái  trên xe rất đông khách.  Trên xe có một ...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...
13 phút trước, Võ Hoàng Hải đã đặt 4 hộp Doctor SAMAN - Kem Đánh Răng Trắng Ngay Luôn23 phút trước, Trần Bá Sỹ Quỳnh đã đặt 6 hộp Doctor SAMAN - Toner Hoa Hồng29 phút trước, NgĂ´ Quốc Huy đã đặt 3 hộp Doctor SAMAN - Sữa Rửa Mặt Tổ Điểu30 phút trước, Đặng Thị Huỳnh Như đã đặt 4 hộp Doctor SAMAN - Căng Da Xóa Nhăn36 phút trước, Trương Nữ Minh Nguyệt đã đặt 1 hộp Doctor SAMAN - Kem Đánh Răng Trắng Ngay Luôn