Bảng  một số thuốc có triển vọng sắp tới điều trị T2D  ở Mỹ

Tên thuốc

 Hãng

Tính năng

Cách sử dụng

Dự kiến giá cả

Thời gian bắt đầu được dùng

Ertugliflozin Pfizer/Merck

Ức chế SGLT-2

(SGLT-2 inhibitor)

Viên uống ( ngày 1 lần)

Giảm 10% so với các loại ức chế SGLT-2  hiện nay

2017

FIAsp

 Novo Nordisk

Insulin (ultra-rapid insulin aspart)

Tiêm dưới da trước khi ăn

Thêm  10% so với  NovoLog

2017

ITCA 650

Intarcia Therapeutics

Nền tảng công nghệ: Truyền liên tục thuốc exenatide dưới da

Bơm mini thẩm thấu dưới da

Thêm  20%  so vối Victoza

2017

OG217SC

(oral semaglutide) Novo Nordisk

Chất chủ vận GLP-1R ( GLP-1R agonist)

Viên uống (tuần 1 lần)

Oral tablet (once weekly)

Thêm  15%  so với  Victoza

2020

Semaglutide

Novo Nordisk

Chất chủ vận GLP-1 ( GLP-1 agonist)

Tiêm dưới da ( tuần 1 lần)

Giảm  10% so với  dulaglutide

2018

Ertugliflozin (Pfizer/Merck),

   Chất ức chế  SGLT-2,  ngày uống một lần,  đã cho thấy giảm rõ rệt HbA1c. Trong một nghiên cứu thử nghiệm 26 tuần chỉ dùng riêng đã cho thấy giảm  HbA1c đến  0.99%  ( liều 5mg) và  1.16% ( liều 15 mg) so với dùng  placebo (P < 0.001 cho so sánh 2 thuốc).

   Nghiên cứu khác cũng trong 26 tuần sử dụng  ertugliflozin phối hợp với ức chế  DPP-4 là thuốc sitagliptin (Januvia, Merck) cho thấy mức giảm HbA1C cao hơn so với chỉ dùng riêng từng loại tới 15%.

   Là một ức chế  SGLT-2, ertugliflozin làm giảm glucoza trong máu bằng cách tác động đến thận để tách  glucoza khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Ertugliflozin  nhanh chóng hấp thụ và loại trừ glucoza thông qua quá trình glucuronidation. Tháng 5 năm 2015 Cơ quan FDA Mỹ đã cảnh báo việc sử dụng các ức chế SGLT-2 hiện có trên thị trường như canagliflozin (Invokana, Janssen), dapagliflozin (Farxiga, AstraZeneca) và   empagliflozin (Jardiance, Boehringer Ingelheim) có thể dẫn đến nhiễm toan xeton ( ketoacidosis ).

   Nếu như  ertugliflozin  được phê chuẩn, thuốc này sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với các loại ức chế SGLT-2 hiện có trên thị trường. Hiện không có đánh giá tác dụng của các loại ức chế SGLT-2 với nhau nhưng đã có các kế hoạch đánh giá tác dụng kết hợp của ertugliflorin với các thuốc chữa trị khác như Merck’s sitagliptin.

 FIAsp ( Novo Nordisk)

   Đây là ultra-rapid insulin aspart) cho tiêm dưới da trước khi ăn, là thuốc có tính năng cao hơn của NovoLog cùng loại được hãng đệ trình cho FDA vào tháng 12 năm 2015 để chữa trị cho T1D và T2D. Thuốc đã được thử nghiệm cho 2 100 bệnh nhân T1D và T2D. Hiệu quả của thuốc làm giảm rõ rệt HbA1c từ trung bình 7,9 xuống còn 6,6 trong vòng 26 tuần.

 ITCA 650 ( Intarcia Therapeutics)

   Thuốc exenatile  truyền liên tục dưới da  (continuous subcutaneous delivery of exenatide) điều trị bệnh T2D . Exenatide là chất chủ vận  GLP-1R ( GLP-1R agonist ) hiện được tiếp thị trên toàn cầu  cho điều trị T2D. Các nghiên cứu thực nghiệm điều trị cho thấy ITCA 650 có hiệu quả rõ rệt làm giảm HbA1c đối với bệnh nhân dùng thuốc metformin mà không có hiệu quả và hiệu quả của ITCA 650 cao hơm so với thuốc sitagliptin.

OG217SC (Novo Nordisk)

   Thuốc uống  ngày một lần với chất chủ vận GLP-1R ( GLP-1R agonist semaglutide ) . Thuốc hấp thụ tăng cường  tá dược sodium N-(8-[2-hydroxybenzoyl] amino) capry-late. Hiện không có trên thị trường thuốc loại này dưới dạng uống nên thuốc sẽ có i triển vọng lớn trên thị trường.

   Thuốc hiện đang được thử nghiệm trên 8 000 bệnh nhân, bắt đầu từ tháng 8 năm 2015 , kết thúc vào tháng 3 năm 2018 và dự kiến vào thị trường Mỹ năm 2020.

Semaglutide (Novo Nordisk)

   Là thuốc tiêm dưới da của Chất chủ vận GLP-1 ( GLP-1 agonist) với liều lượng 1 lần trong 1 tuần cho bệnh nhân T2D.  Một số loại tương tự như thuốc này đã có trên thị trường như AstraZeneca’s exenatide (Byetta) ,  exenatide phiên bản mở rộng (Bydureon), và  Novo Nordisk’s liraglutide (Victoza).

   Tháng 6 năm 2016  Novo Nordisk đã có báo cáo cho thấy tác dụng của Semaglutide cao hơn  sitagliptin  

   Hiện đã có nhiều loại thuốc điều trị T2D trên thị trường có tiếng tăm và cho thấy có tác dụng. Tuy nhiên các thuốc này có xu hướng là mất hiệu quả điều trị sau 3 đến 4 năm bệnh nhân dùng thuốc. Các thuốc mới trong bảng trên đã cho thấy có tác dụng tức thời nhưng sẽ chờ đợi thêm hiệu quả lâu dài của các thuốc này.

Biên dịch

Doctor SAMAN

TS. Đỗ Văn Lộc

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Dịch chiết quả mơ trong điều trị đốm đồi mồi
Doctor SAMAN 16/04/2019

Dịch chiết quả mơ trong điều trị đốm đồi mồi

Melanin, cholesterol và tích lũy tuổi là nguyên nhân chủ yếu gây ra đồi mồi. Melanin được tổng hợp bởi các tế bào Melanocytes trong lớp b...

Cardorido –Saman
Doctor SAMAN 05/05/2021

Cardorido –Saman

Thông tin về cách sử dụng Cardorido –Saman hiệu quả nhất....

Giải pháp dược liệu cho giảm sự đề kháng insulin (Phần 4)
Doctor SAMAN 28/04/2018

Giải pháp dược liệu cho giảm sự đề kháng insulin (Phần 4)

Trước khi có thuốc Tây chính thống, các dược liệu đã được áp dụng rộng rãi để điều trị T2D. Do quá nhấn mạnh vào khoa học phân tích và các l...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...