Đồi mồi là gì?

Đồi mồi là những đốm màu nâu, xám hoặc đen trên da, hay xuất hiện trên vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, tay, cánh tay và vai. Kích thước của các nốt có thể khác nhau và thường xuất hiện ở tuổi trên 40.

Nguyên nhân gây ra đồi mồi

Melanin, cholesterol và tích lũy tuổi là nguyên nhân chủ yếu gây ra đồi mồi.

Melanin được tổng hợp bởi các tế bào Melanocytes trong lớp biểu bì. Melanogenesis là quá trình mà melanin - sắc tố đen trong Melanocytes được tổng hợp. Melanin xác định màu da và bảo vệ da chống lại tia UV. Tuy nhiên, các chức năng sinh lý của da suy giảm do sự lão hóa hoặc sản xuất quá mức của melanin trên bề mặt da, sự tích tụ bất thường của melanin có thể dẫn đến rối loạn sắc tố, chẳng hạn như tàn nhang, nám và các đốm đồi mồi - pigmented aged spots. Trong Melanocytes động vật có vú, sự tổng hợp melanin được kiểm soát bởi tyrosinase - enzyme chủ chốt trong sản xuất sắc tố.

Cụ thể, quá trình tổng hợp melanin bắt đầu từ việc chuyển đổi L-tyrosine thành dihydroxyphenylalanine (DOPA) bằng tyrosinase - enzyme xúc tác giới hạn tốc độ sinh tổng hợp melanin với O2. Phần lớn các chất làm trắng hoặc làm sáng hoạt động bằng cách giảm hoạt động tyrosinase thông qua một số cơ chế.

Cơ chế ức chế tổng hợp Melanin của dịch chiết quả mơ – Prunus mume exract PME

Để xác định xem dịch chiết quả mơ có thể được sử dụng như một chất làm trắng da hiệu quả hay không, các nhà khoa học từ Mỹ đã đánh giá tác dụng chống oxy hóa, ức chế của PME trong ​​hoạt động của tyrosinase và sự phát sinh melanin trong các tế bào u ác tính B16-F10. Sau khi nuôi cấy tế bào khối u ác tính B16-F10 trong môi trường chứa PME, hoạt động tyrosinase được kích thích bằng α-MSH (hormone kích thích tế bào Melanocytes) đã giảm 13,2, 25,6, 45, 49,3, 65,9 và 72,7% ở 50, 100, 250, 500, 1000 và 1500g/mL PME tương ứng. Kết quả nói lên rằng PME ức chế tổng hợp melanin thông qua việc ức chế hoạt động tyrosinase của tế bào một cách gián tiếp trong các tế bào u ác tính B16-F10 được kích thích bằng α-MSH có thể do PME hoạt hóa con đường truyền tín hiệu ngoại bào ERK, giảm phosphoryl hóa CREB, dẫn đến giảm biểu hiện của MITF - một yếu tố điều hòa sao chép chính của tyrosinase, đóng vai trò quan trọng trong sinh tổng hợp melanin, theo cách phụ thuộc vào liều.

PME ức chế sản xuất Melanin

Ở một nghiên cứu khác của Hyeong-Joon Park và cộng sự năm 2012 chỉ ra: Đầu tiên, bằng cách sử dụng xét nghiệm MTT đánh giá khả năng sống sót của tế bào, thấy rằng chiết xuất trái cây của P. mume dưới 0,1% không gây độc tính tế bào trong các tế bào B16-F10. Thứ hai, tác dụng bắt gốc tự do trực tiếp và khả năng khử của chiết xuất trái cây P. mume được đánh giá invitro trên các gốc DPPH (1,1 -diphenyl-2-picrylhydrazyl), hydro peroxide và superoxide không khác biệt đáng kể so với acid Ascorbic. Tiếp theo, tác dụng bảo vệ của PME chống lại tổn thương DNA liên quan đến stress oxy hóa đã tăng lên theo cách phụ thuộc vào liều. Bên cạnh đó, PME làm giảm mức độ biểu hiện của NRF-2, SOD-1 và SOD-2 liên quan đến quá trình chống oxy hóa trong phân tích Western blot. Những kết quả này cho thấy PME có thể phát huy tác dụng làm trắng thông qua việc ức chế sản xuất melanin bởi tác dụng chống oxy hóa của nó.

Giải pháp cho đồi mồi

Hình ảnh trước và sau khi sử dụng sản phẩm hỗ trợ làm mờ vết đồi mồi 02 tuần

Đồi mồi thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần điều trị y tế, nhưng với nhiều người, sự xuất hiện của những đốm này gây ảnh hưởng khá lớn về mặt thẩm mỹ vì thế nhiều người muốn loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Nắm bắt được mong muốn ấy, Viện Y học bản địa Việt Nam đã và đang nghiên cứu, từ đó cho ra đời một sản phẩm hỗ trợ làm mờ vết đồi mồi với thành phần dịch chiết quả mơ và một số thảo dược khác, bước đầu cho thấy sự an toàn, hiệu quả khá rõ ràng.

Doctor SAMAN
DS.NCV Nguyễn Thị Thức

 

 

Tài liệu tham khảo

https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/09168451.2017.1365591

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26999318

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9266603?dopt=Abstract

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Những điều cần biết về ung thư vú
Doctor SAMAN 11/11/2019

Những điều cần biết về ung thư vú

Tại Việt Nam, ung thư vú cũng đứng hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở nữ. Tỷ lệ mắc ung thư vú có xu hướng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa...

Chay chữa Lupus ban đỏ, Tiểu đường và Nhược cơ.
Doctor SAMAN 18/01/2019

Chay chữa Lupus ban đỏ, Tiểu đường và Nhược cơ.

Cây Chay Bắc bộ hay còn gọi là Chay vỏ tía là loại cây đặc hữu của Việt Nam, vỏ rễ Chay được dùng kết hợp với lá Trầu, vôi và quả Cau trở th...

Một số hiểu biết mới về cơ chế bệnh sinh và điều trị đái tháo đường (Phần V)
Doctor SAMAN 03/04/2019

Một số hiểu biết mới về cơ chế bệnh sinh và điều trị...

Đặc điểm cơ bản của ĐTĐ-T2 là có hiện diện kháng thể kháng insulin cùng với tổn thương, suy kiệt chức năng của tế bào beta tuyến tụy. Kháng ...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...
3 phút trước, Trương Đình Trung đã đặt 1 hộp Doctor SAMAN - Trắng Hồng18 phút trước, Hoàng Gia Vượng đã đặt 1 hộp Doctor SAMAN - Căng Da Xóa Nhăn31 phút trước, Nguyễn Trần Tiến Đạt đã đặt 1 hộp Doctor SAMAN - Khít Khao37 phút trước, Lương Trọng Nghĩa đã đặt 4 hộp Doctor SAMAN - Khít Khao47 phút trước, Nguyễn Viết Thoan đã đặt 2 hộp Doctor SAMAN - Kem Đánh Răng Trắng Ngay Luôn