Khoa học thẩm mỹ có nguồn gốc ở Ai Cập và Ấn Độ, những hồ sơ sản xuất sớm nhất về mỹ phẩm có từ 2500 và 1550 trước Công Nguyên. Văn minh thung lũng Indus cho việc tự làm đẹp tập quán của cả nam giới và phụ nữ Ấn Độ cổ đại. Mỹ phẩm theo các nền văn minh cổ không chỉ hướng tới phát triển nhân cách, sự dễ chịu và hấp dẫn, mà còn phải đạt được tuổi thọ, sức khỏe tốt và hạnh phúc. Các loại mặt nạ đã được đề nghị cho các mùa khác nhau để làm đẹp mặt. Các thành phần thảo dược mỹ phẩm mùa lạnh khác với những nguyên liệu được sử dụng trong mùa ấm áp. Sách này hơn 2000 năm tuổi - Ashtānga Hridaya - đã cung cấp sáu công thức khác nhau cho sáu mùa trong năm. Các thuốc làm rụng lông được ưa chuộng với phái nữ có nhiều lông chân, tay, bụng hoặc râu tơ. Một số loài dược thảo đặc biệt được sử dụng cho tẩy rửa tóc, gầu. Các biện pháp khắc phục rụng tóc và sự phát triển của tóc, chống bạc tóc cũng đã được sản xuất. Thuốc nhuộm tóc, nước thơm tóc và thuốc xông hơi cũng được sử dụng. Bột tắm thơm và chất khử mùi cơ thể thường xuyên được đề cập đến. Vệ sinh răng miệng dưới hình thức chăm sóc răng, khử mùi miệng và màu môi là công việc hàng ngày còn là tín ngưỡng và tôn giáo. Hơn 200 loại thực vật đã được nghiên cứu, 151/210 loài thực vật được xác định.

 1. Môi bị nứt nẻ: Quả cây Bầu Nâu tên khoa học là Aegle marmelos Corr phối trộn với sữa của người phụ nữ để áp dụng cho những đôi môi bị nứt nẻ, vấn đề được giải quyết trong khoảng 10 ngày. Theo tôi được biết cây này có ở miền Nam nước ta, thường dùng ăn để hạn chế khả năng thụ thai ở phụ nữ, lá gây sảy thai nên cần thận trọng.
 2. Da sét và tẩy tế bào chết, chống nắng cho da: Mộc hương bột tên khoa học là Saussurea lappa Clarke với dầu vừng - Sessamum indicum Linn, vỏ cây lim xanh - Albizzia lebbek Benth, cây đậu dầu - Pongamia pinnata Pierr, dầu cây tùng Hymalaya - Cedrus deodaraRoxb, cây vàng đắng một giống họ Hoàng liên gai; bột và các loại dầu trên trộn với nhau thành sản phẩm. Sản phẩm này chỉ dùng trong 3 ngày là có hiệu quả ngay.
 3. Chữa gàu: lá và hoa anh túc - Papaver somniferum Linn trị gầu, tạo cảm giác thư giãn cơ thể, mượt tóc… có thể dùng ở dạng sữa gội.
 4. Quá trình làm trẻ hóa: bột lá xoan sầu đâu - Azadirachta indica Juss phối trộn với cỏ nhọ nồi - Eclipta alba Haask; thêm cỏ chân vịt Ấn Sphaeranthus indicus Linn, lá cây ngũ trảo phong Vitex negundoLinn,  lá cỏ cari Carum copticum Benth. Dùng 5 loại nguyên liệu trên tán bột làm viên, uống 2 lần mỗi ngày tương đương 12g/24h. Tùy độ tuổi, một thời gian sau người trông trẻ hơn tuổi, thị lực cải thiện, da trẻ hơn tuổi cơ học, thậm chí tóc bạc xanh lại.
 5. Thuốc làm rụng lông tay chân, lông nách và mu: dùng quả cây me rừng, còn gọi Me mận, chùm ruột núi Emblica officinalis Gaertn phơi khô, thêm vào Hạt tiêu Piper longum Linn làm bột trộn với mủ cây cành giao Euphorbia nivulia Ham. Bôi chỗ nào thì rụng lông chỗ đó, chú ý bài thuốc có độc.
 6. Phát triển ngực, vú: bột reex sâm Ấn độ - Withania somnifera Dunal, bột quả dây Bá - Scindapsus officinalis Schott, rễ của mộc hương Saussurea lappa Clarke, thủy xương bồ Acorus calamus Linn. Các bột này trộn với sữa trâu bôi xoa bóp ngực vú.
 7. Bộ mặt mới sáng sủa: bột đậu lăng đủ nhiều Lens culinaris Medic làm bột nhão với nước đắp mặt trong 7-10 ngày.
 8. Chữa mụn: rau mùi Coriandrum sativum Linn; cây Dung Symplocos racemosa Roxb, mộc hương làm bột nhão đắp mụn mặt.
 9. Làm mát miệng: bột hạt cau Areca catechu Linn trộn với bột mộc hương, bột nữ lang Valeriana wallichii DC, bột nhục đậu khấu Myrstica fragrans Houtt thêm vỏ cây long não Cinnamomum camphora Nees, đinh hương Syzygium aromaticum, tiểu đậu khấu Ellettaria cardamomum Maton; tất cả làm bột thường ngậm ở mồm khử mùi, thơm mát mồm miệng.
 10. Phương pháp điều trị tổng hợp tóc và bạc tóc sớm thường dùng:
 1. Cỏ mực Eclipta alba Hassk
 2. Rỉ sắt
 3. Kha tử Terminalia chebula retz
 4. Chùm ruột núi Phyllanthus emblica Gaertn.
 1. Bột khử mùi cơ thể thường dùng một trong các loại sau:
 1. Hạt lựu Punica granatum Linn;
 2. Quả me Tamarindus indica Linn;
 3. Quả bánh dầy Pongamia glabra Vent;
 4. Dấm thanh;

Qua bài viết này hy vọng các nhà nghiên cứu mỹ phẩm có thể tìm được cho mình vài kiến thức có ích cho công việc. Các vị trí giả có thể tham khảo thêm ở trang 316, Hồng nghĩa giác tư y thư sách của cụ Tuệ Tĩnh.

Bác sỹ Hoàng Sầm

Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Vai trò của vi khuẩn đường ruột đối với sức khỏe con người
Doctor SAMAN 06/04/2019

Vai trò của vi khuẩn đường ruột đối với sức khỏe con người

Số lượng vi khuẩn trong cơ thể chúng ta vào khoảng 100 nghìn tỷ, gấp 10 lần số lượng tế bào sống và chỉ riêng đường ruột của con người đã ch...

Hướng dẫn tìm tài liệu tham khảo
Doctor SAMAN 07/03/2019

Hướng dẫn tìm tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo hết sức quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ một công trình nghiên cứu nào. Các nghiên cứu quy mô như niên luận, khóa l...

Mại dâm, góc nhìn bệnh học - xã hội của ngành Y tế thế giới
Doctor SAMAN 08/04/2018

Mại dâm, góc nhìn bệnh học - xã hội của ngành Y tế...

Bản chất mại dâm chính là hoạt động kinh doanh, đã kinh doanh thì rõ lại phải xếp ngành nghề cho nó. Nếu hợp thức hóa kinh doanh cho mại dâm...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...
16 phút trước, Nguyễn Trần Tiến Đạt đã đặt 1 hộp Doctor SAMAN - Khít Khao23 phút trước, Lương Trọng Nghĩa đã đặt 4 hộp Doctor SAMAN - Khít Khao33 phút trước, Nguyễn Viết Thoan đã đặt 2 hộp Doctor SAMAN - Kem Đánh Răng Trắng Ngay Luôn40 phút trước, Ngô Vũ Sang đã đặt 2 hộp Doctor SAMAN - Toner Hoa Hồng51 phút trước, Lê An Hòa đã đặt 1 hộp Doctor SAMAN - Sữa Rửa Mặt Tổ Điểu