Đái tháo đường là bệnh thuộc hệ nội tiết, nội tiết tố thì ta gọi là hooc môn. Những thuốc điều trị đái tháo đường dạng uống không phải là các hooc môn thì không thể thay thế được cho insulin.

   Các dẫn xuất của Sulfonylunera hiện đang dùng chỉ đơn thuần là có tác dụng kích thích các tế bào beta tuyến tụy còn sống và có khả năng hoạt động. Sulfonylureas làm khử cực tế bào bằng cách ngăn chặn kali thoát ra ngoài. Sự khử cực này mở ra các kênh Ca 2+  sinh điện áp. Sự gia tăng canxi nội bào dẫn đến tăng sự kết hợp của Granulae - insulin với màng tế bào, do đó tăng tiết insulin trưởng thành.

   Ngược lại, các dẫn xuất của biguanide, như metformin và phenformin có tác dụng làm giảm sự tổng hợp glucoza ở gan, làm chậm sự tái hấp thụ glucoza trong đường ruột và làm tăng sử dụng glucoza ở hệ thống các cơ cũng như tăng độ nhạy của Insulin.

   Acarbosemiglito là các ức chế glucosidase. Các thuốc này ức chế sự hấp thụ carbohydrate ở ruột. Nategliniderepaglinide điều chỉnh đường trong máu sau khi ăn bằng việc làm tăng ngắn hạn việc tiết insulin từ các tế bào beta. Pioglitazonerosiglitazone làm tăng độ nhậy của insulin. Các thuốc nêu trong nhóm này có điểm chung là chưa có bằng chứng cho thấy có thể phòng ngừa được các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Vì các biến chứng của đái tháo đường đều liên quan đến viêm nội mạc lòng mạch do nhiễm độc đường.

   Đến nay chỉ có Insulin, metformin và sulfonylureas là các chất điều trị đái tháo đường có hiệu quả tích cực đối với các biến chứng của bệnh đái tháo đường như bệnh thần kinh, bệnh thận, vv... hoặc đa xơ cứng mạch vành và các bệnh khác.

   Do các thuốc uống điều trị bệnh đái tháo đường không điều chỉnh được đường trong máu một cách hiệu quả như insulin nên những thuốc uống chữa trị đái tháo đường không được xem xét cho sử dụng đối với bệnh nhân đang mang thai. Các nghiên cứu cho thấy đối với bệnh nhân đang mang thai chỉ nên dùng glyburide và metformin.

(lược dịch và viết)

Doctor SAMAN

TS Đỗ Văn Lộc và BS Hoàng Sầm

Viện Y học bản địa Việt Nam

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Doctor SAMAN Khít khao - mỹ phẩm làm se khít âm đạo từ thảo dược Việt Nam do Viện Y học bản địa Việt Nam nghiên cứu
Doctor SAMAN 26/02/2018

Doctor SAMAN Khít khao - mỹ phẩm làm se khít âm đạo từ...

Âm đạo là 1 trong cấu thành cơ bản, quan trong trong hệ thống sinh sản/sinh dục của người nữ. Âm đạo là một đường ố...

Bổ sung hiểu biết mới về bệnh cơ chế bệnh sinh của đái tháo đường (TD2)
Doctor SAMAN 02/05/2018

Bổ sung hiểu biết mới về bệnh cơ chế bệnh sinh của đái...

1. Giảm béo là 1 trong các con đường giải quyết TD2.    Kiến thức về các rối loạn sinh lý bệnh có ý nghĩa quyết định cho việc ngă...

Sinh vật chỉ thị không khí sạch vùng Tả Phìn Hồ- Hà Giang
Doctor SAMAN 15/12/2018

Sinh vật chỉ thị không khí sạch vùng Tả Phìn Hồ- Hà Giang

Địa y là dạng cộng sinh giữa nấm với khuẩn lam hoặc tảo lục. Chúng chỉ mọc được ở những nơi khí hậu trong lành vì vậy được coi là loại sinh ...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...