Bong gân

Doctor SAMAN 02/03/2018 1006

Dây chằng là những dải băng dai và đàn hồi bám vào xương và giữ cho các khớp ở đúng vị trí. Bong gân là tổn thương dây chằng do sự kéo giãn quá mức gây ra. Dây chằng có thể bị rách hoặc có thể đứt lìa hoàn toàn.

Bong gân hay xảy ra nhất ở mắt cá chân, đầu gối hoặc cung bàn chân. Dây chằng bị bong sưng lên nhanh chóng và rất đau. Nói chung càng đau nhiều thì tổn thương càng nặng. Với phần lớn trường hợp bong gân nhẹ, bạn có thể tự điều trị.

Làm theo những hướng dẫn dưới đây

 

  • Bảo vệ để chi bị thương không bị tổn thương nặng hơn bằng cách không sử dụng khớp. Bạn có thể làm được điều này bằng cách sử dụng bất kì thứ gì từ nẹp cho đến nạng.

  • Để chi bị tổn thương nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không dừng hoàn toàn các hoạt động. Ngay cả với bong gân cổ chân, thì bạn vẫn có thể luyện tập các cơ khác thông thường để tránh mất điều hòa. Ví dụ, bạn có thể tập bằng xe đạp, hoạt động cả hai tay và chân không bị thương trong khi để bên cổ chân bị thương nghỉ ngơi trên một bên bàn đạp. Bằng cách này bạn vẫn có thể tập được 3 chi để giữ cho tim mạch điều hòa.

  • Chườm đá vùng bị thương. Dùng khăn lạnh, khăn ướt hoặc túi chườm đổ đầy nước lạnh sẽ hạn chế sưng sau khi bị thương. Cố gắng chườm đá càng sớm càng tốt sau khi bị thương. Nếu bạn dùng đá, hãy cẩn thận không dùng quá lâu vì có thể gây tổn thương mô.

  • Băng ép vùng bị thương bằng băng chun. Băng cuốn hoặc băng ống làm từ sợi chun hoặc neopren là tốt nhất.

  • Nâng cao chi bị thương mỗi khi có thể để ngăn ngừa hoặc hạn chế sưng.

Hãy gọi cấp cứu nếu:

  • Bạn nghe thấy tiếng khục khi khớp bị thương, hoặc bạn không thể cử động được khớp. Điều này có thể có nghĩa là dây chằng đã bị đứt hoàn toàn. Trên đường tới bác sỹ, hãy chườm lạnh.

  • Bạn bị sốt, và vùng bị bong gân đỏ và nóng. Có thể bạn bị nhiễm trùng.

  • Bạn bị bong  gân nặng.  Điều trị không thích hợp hoặc chậm  trễ có thể làm khớp mất ổn định lâu dài hoặc đau mạn tính.

  • Bạn không đỡ sau 2-3 ngày đầu.

Doctor SAMAN

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Những điều cần biết về ung thư vú
Doctor SAMAN 11/11/2019

Những điều cần biết về ung thư vú

Tại Việt Nam, ung thư vú cũng đứng hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở nữ. Tỷ lệ mắc ung thư vú có xu hướng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa...

DoctorSAMAN - Sữa rửa mặt Tổ điểu
Doctor SAMAN 29/12/2018

DoctorSAMAN - Sữa rửa mặt Tổ điểu

DoctorSAMAN - Sữa rửa mặt Tổ Điểu được nghiên cứu và chiết xuất 100% từ thảo dược, dược liệu quý trên Tả Phìn Hồ - Hà Giang là sự kết hợp gi...

Một số hiểu biết mới về cơ chế bệnh sinh và điều trị đái tháo đường (phần III)
Doctor SAMAN 14/03/2019

Một số hiểu biết mới về cơ chế bệnh sinh và điều trị...

Các gen gây bệnh ĐTĐ-T1 ở kháng nguyên bạch cầu người (HLA-Human leukocyte antigen) có liên quan chặt chẽ với bệnh sinh ĐTĐ-T1. Kháng nguyên...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...