Tôi là người chịu trách nhiệm chủ nhiệm một đề tài do lãnh đạo viện Y học bản địa Việt Nam giao, tên đề tài mã số E 07- 2017/YHBĐ: “Nghiên cứu son dưỡng làm hồng môi tự nhiên để tránh phụ thuộc son môi”. Nghiên cứu này sẽ được báo cáo khoa học vào tháng 4 – năm 2018.

     Nói đến nét đẹp của người phụ nữ, từ cổ chí kim người ta đều nhìn vào đầu tiên là khuôn mặt. Có câu “Trông mặt mà bắt hình dong, con lợn có béo cỗ lòng mới ngon” có thể nói rằng để đánh giá một con người thì khuôn mặt là điểm đầu tiên cần xem xét.

     Vậy trong khuôn mặt thì đâu là điểm dễ dàng nhìn nhận và đánh giá nhất. Chính là đôi mắt và khuôn hình miệng. Với người phụ nữa thì hai cơ quan này lại càng được soi xét và đánh giá kĩ càng. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn còn đôi môi nói lên tính cách và con người của bạn.

     Một đôi môi thâm sẽ làm cho người đối diện bạn có cảm giác bạn là một người gian ác. Người xưa có câu “Mắt trắng môi thâm” để chỉ những người có tâm tính ác nghiệt, loại người này nên tránh.

     Một đôi môi nhợt nhạt khiến cho bạn trông như thiếu sức sống, mất đi sự tự tin với người đối diện. Một đôi môi hồng hào căng mọng tự nhiên luôn là niềm mơ ước của nhiều người phái nam đã vậy thì phái nữ lại càng quan trọng hơn.

     Lý do tại sao mà đôi môi qua thời gian lại trở lên thâm sậm và khô nứt. Khi mới sinh ra mọi đứa trẻ đều có đôi môi mềm mượt, hồng hào và căng bóng. Sau thời gian, dưới tác động của nhiều yêu tố bên trong và bên ngoài, làm cho đôi môi của mỗi người thay đổi.

     Ở phái mạnh đôi môi bị thâm thường hay đổ lỗi do sử dụng các chất kích thích như: Hút thuốc, rược bia, uống nước chè… Vậy ở phụ nữ rõ ràng là đa phần không dùng các chất kích thích mà tại sao đa số chúng ta lại có đôi môi sậm màu, dễ nứt nẻ.

     Một số nguyên nhân có thể kể đến với tác động làm thay đổi màu môi của bạn như là:

     Dùng son kém chất lượng có chứa chì, thủy ngân, mục đích của nhà sản xuất là các kim loại nặng này làm bền màu và “màu in vào niêm mạc”: Hiện nay đa phần chị em phụ nữ đều dùng son môi có màu để trang điểm cho mình thêm rạng rỡ. Nhưng họ không biết rằng trong những thỏi son này có chứa hàm lượng chì, thủy ngân, đó là nguyên nhân thường thấy nhất khi đôi môi chị em dùng son đẹp, hết son thì bị thâm môi. Hình thành vòng xoắn luẩn quẩn: “Thâm thì dùng son, dùng son thì thâm hơn”.

     Sử dụng chất kích thích, cơ thể bị mất nước, tác hại từ các tia cực tím khi tiếp xúc trực tiếp cũng là nguyên nhân dẫn đến đôi môi không còn hồng hào và mềm mại như trước. Nguyên nhân này là ít hơn các nguyên nhân nêu trên. Bằng chứng là người môi hồng thì hồng mãi.

     Để cải thiện tình trạng đôi môi thâm sậm và khô nứt bạn nên chăm sóc và dưỡng ẩm môi thường xuyên. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, ra đường nên dùng khẩu trang để bảo vệ đôi môi. Giảm các tác nhân có hại như rượu bia, chè,…. Uống nước đủ 2l/ngày. Lựa chọn cho mình một sản phẩm trị thâm môi từ thiên nhiên an toàn và có hiệu quả tốt để cải thiện tình trạng này. Đôi môi là nét đẹp của người phụ nữ, một đôi môi hồng hào mềm mượt luôn chấm điểm cộng cho người đối diện.

     Hy vọng trong tương lai không xa, chị em mình không cần dùng son môi mà vẫn đẹp.

Doctor SAMAN

Thục Quyên

Nghiên cứu viên Viện Y học bản địa Việt Nam

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Quy định về bài viết đăng trên trang thông tin điện tử Viện Y học bản địa Việt Nam
Doctor SAMAN 06/10/2018

Quy định về bài viết đăng trên trang thông tin điện tử Viện...

Quy định về bài viết đăng trên trang thông tin điện tử Viện Y học bản địa Việt Nam...

KIỂM SOÁT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG BẰNG THUỐC TÂY Y (Phần 3)
Doctor SAMAN 28/04/2018

KIỂM SOÁT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG BẰNG THUỐC TÂY Y (Phần 3)

Kiểm soát đường huyết nhằm giảm các biến chứng và tử vong. Phương pháp dược lý can thiệp vào các cơ chế này, sao cho tỷ lệ phần trăm Gl...

Khảo sát khả năng làm tan máu đông ngoài cơ thể của thực phẩm chức năng "An Cung Việt Nam"
Doctor SAMAN 22/11/2018

Khảo sát khả năng làm tan máu đông ngoài cơ thể của thực...

Cục máu đông trong lòng mạch là nguyên nhân chính gây ra tai biến mạch máu não trên người. Bệnh thường diễn biến nhanh chóng trong 24h đầu t...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...
11 phút trước, Lương Trọng Nghĩa đã đặt 4 hộp Doctor SAMAN - Khít Khao21 phút trước, Nguyễn Viết Thoan đã đặt 2 hộp Doctor SAMAN - Kem Đánh Răng Trắng Ngay Luôn28 phút trước, Ngô Vũ Sang đã đặt 2 hộp Doctor SAMAN - Toner Hoa Hồng39 phút trước, Lê An Hòa đã đặt 1 hộp Doctor SAMAN - Sữa Rửa Mặt Tổ Điểu43 phút trước, Nguyễn Văn Huy đã đặt 5 hộp Doctor SAMAN - Sữa Rửa Mặt Tổ Điểu