Bảo hiểm du lịch

Doctor SAMAN 19/05/2021 340

Bàn về bảo hiểm du lịch thời đại dịch

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Du lịch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chịu thiệt hại nặng nề. Cũng như nhiều ngành kinh tế khác, Du lịch phải cùng lúc thực hiện “mục tiêu kép”: vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe khách du lịch vừa duy trì hoạt động kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch. Trong bối cảnh dịch bệnh còn có những diễn biến khó lường, yếu tố an toàn là điều kiện tiên quyết. Do vậy, bảo hiểm khi đi du lịch được khách du lịch quan tâm hàng đầu.

Việc mua bảo hiểm du lịch là thực sự cần thiết?

Nếu như trước dịch Covid-19 khách không quan tâm nhiều đến bảo hiểm du lịch thì nay nhu cầu của khách hàng hoàn toàn thay đổi; khách đi ngắn ngày, đi nhiều lần, đi nhóm nhỏ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, sự an toàn và họ cho rằng bảo hiểm là thực sự cần thiết. Xét về lợi ích, bảo hiểm du lịch cung cấp một loạt các quyền lợi, có thể bao gồm bồi hoàn chi phí không hoàn lại cho việc hủy chuyến đi, gián đoạn hoặc trễ chuyến được xác định là không lường trước được, bồi hoàn chi phí y tế, các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp, bảo vệ hành lý bị mất và hư hỏng, trộm cắp tài sản cá nhân trong khi đi du lịch và nhiều quyền lợi khác. Khách du lịch không thể lường trước được những rủi ro có thể xảy ra trong suốt chuyến đi của mình nhất là trong đại dịch Covid-19 như hiện nay, việc hoàn/hủy chuyến đi là rất có thể xảy ra, các dịch vụ y tế, bù đắp chi phí vì ảnh hưởng của Covid-19 trước, trong và sau chuyến đi. Những lúc này thì các công ty bảo hiểm sẽ giúp du khách xử lý và khắc phục tình huống, cảm thấy an tâm, an toàn hơn trong suốt quá trình đặt và sử dụng dịch vụ du lịch.

Như vậy, việc mua bảo hiểm du lịch là rất cần thiết, bởi những quyền lợi mà bảo hiểm du lịch hỗ trợ cho chuyến đi của khách. Có thể nói, bảo hiểm du lịch như một tấm vé an toàn khi tham gia hành trình du lịch.

Cần biết những quy định về bảo hiểm du lịch

Một số vấn đề khách du lịch quan tâm tìm hiểu là khi đi du lịch có bắt buộc phải mua bảo hiểm du lịch hay không; các hình thức tham gia như thế nào; việc mua bảo hiểm du lịch là quyền, nghĩa vụ của khách hàng hay của công ty du lịch (doanh nghiệp lữ hành, công ty lữ hành)? Tại mục 1, Điều 37, Luật Du lịch năm 2017 quy định về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành: “Các doanh nghiệp lữ hành phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cho khách du lịch trong thời gian thực hiện chương trình du lịch, trừ trường hợp khách du lịch đã có bảo hiểm cho toàn bộ chương trình du lịch”. Ông Nguyễn Trung Đức - Giám đốc Vietrip Travel cho biết: Trước đây nhiều du khách chủ quan về các vấn đề có thể xảy ra khi đi du lịch hoặc chỉ quan tâm công ty lữ hành có bảo hiểm hay không, nhưng hiện nay khách du lịch đã nhận thức giá trị của việc mua bảo hiểm, quan tâm đến các gói bảo hiểm, đến nhiều hãng bảo hiểm hơn. Du khách đi du lịch trong nước cũng chọn gói bảo hiểm có giá trị cao, ví dụ như mua gói 50 triệu đồng/người, hoặc 100 triệu đồng/người, đi du lịch nước ngoài thì chọn gói 1 tỷ đồng/người…”.

Ngoài ra, Luật Du lịch 2017 cũng quy định rõ các đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm du lịch bao gồm khách du lịch nội địa, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, khách du lịch ra nước ngoài. Theo đó, có 3 loại doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành gồm: nội địa, lữ hành quốc tế phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và lữ hành quốc tế phục vụ khách du lịch ra nước ngoài đều phải mua bảo hiểm du lịch cho khách hàng trong thời gian thực hiện chương trình du lịch. Quy định này áp dụng cho cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Mặt khác, điều khoản bảo hiểm cũng được ghi rõ trong hợp đồng du lịch bởi thực tế giá tour đã bao gồm cả phí bảo hiểm du lịch. Do đó, khách hàng khi ký hợp đồng cần phải lưu ý và đọc kỹ các điều khoản về hợp đồng bao gồm cả điều khoản về bảo hiểm du lịch bởi lợi ích bảo hiểm du lịch gồm chăm sóc y tế, đặc biệt có lợi khi đi nước ngoài hoặc gặp phải những vấn đề nằm ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế như trong trường hợp ở nước ngoài, bảo hiểm du lịch sẽ hỗ trợ các chi phí điều trị, chi phí vận chuyển y tế, đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp, kể cả chi phí điều trị khi trở về Việt Nam; hỗ trợ du lịch toàn cầu; giải quyết các sự cố trong hành trình và những rủi ro phát sinh như: bảo hiểm hủy bỏ chuyến bay, bảo hiểm hành lý, tư trang; mất giấy tờ thông hành; bảo hiểm trong trường hợp bị khủng bố; bảo hiểm phí không hoàn lại...

Những lợi ích mà bảo hiểm du lịch mang lại cho du khách?

Chi phí y tế: giải quyết cho du khách bị ốm đau do thay đổi thời tiết, khí hậu, hoặc phát sinh thương tật trong quá trình du lịch từ ít nghiêm trọng tới nghiêm trọng cho tới mức phát sinh chi phí điều trị y tế ở nước ngoài và có thể phát sinh khi trở về nước.

Các sự cố về chuyến bay: giải quyết các sự cố liên quan đến chuyến bay như hoãn hoặc hủy chuyến bay, thời gian du lịch rút ngắn, bị thất lạc hành lý, bị dời chuyến bay đột xuất…

Bảo vệ hành lý bị mất mát, hư hỏng: giải quyết trường hợp thất lạc, mất mát tài sản có giá trị hoặc các loại giấy tờ cá nhân quan trọng xảy ra trong các chuyến du lịch.

Gặp các vấn đề với phương tiện vận chuyển thuê ở nước ngoài: Khi đến các quốc gia khác để du lịch, bạn cần thuê xe hơi hoặc xe máy nhưng không may gặp tại nạn gây thiệt hại về xe, bạn sẽ phải đền bù rất nhiều tiền có thể còn hơn cả giá trị của xe. Do đó, việc mua bảo hiểm du lịch sẽ hỗ trợ khách hàng nếu có tình huống đó.

Dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp: Hỗ trợ cho các nhu cầu phát sinh trong khi bạn đi du lịch như vận chuyển khẩn cấp, sơ tán vì lý do y tế, theo thư giới thiệu của bác sĩ, thị thực và hộ chiếu bị thất lạc hoặc bị đánh cắp.

Việc sử dụng bảo hiểm du lịch là rất cần thiết, đảm bảo quyền lợi của người tham gia du lịch, giúp du khách cảm thấy an tâm an toàn, thoải mải tận hưởng những chuyến du lịch và bảo hiểm du lịch cũng là nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp lữ hành, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp hiện nay

Phạm Thị Nhạn

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Streptococcus suis và bệnh liên cầu lợn
Doctor SAMAN 19/03/2019

Streptococcus suis và bệnh liên cầu lợn

Người có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn S. suis qua các tổn thương trầy xước trên da khi tiếp xúc với lợn bệnh, lợn chết hoặc sử dụng các sản ph...

Một số thảo dược hỗ trợ cải thiện năng lực tình dục ở nam giới (Phần 1)
Doctor SAMAN 23/04/2019

Một số thảo dược hỗ trợ cải thiện năng lực tình dục ở...

Khả năng sinh sản của nam giới bị thiếu ở gần 50% các cặp vợ chồng vô sinh theo một nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện năm 1987. ...

Bệnh động mạch vành và đột quỵ tim
Doctor SAMAN 02/02/2018

Bệnh động mạch vành và đột quỵ tim

Viện Y học bản địa Việt Nam đã nghiên cứu sản phẩm đông y tổng hợp để phòng chống hình thành mảng vữa xơ trong lòng mạch bởi khi cơ thể con ...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...