Adiponectin là hooc môn protein có trong tế bào mỡ, liên quan đến đái tháo đường theo Hiệu ứng Adiponectin gồm: trong dòng chảy glucose nó làm giảm gluconeogenesis; tăng sự hấp thu glucose; dị hóa  lipid; chống β-oxy hóa; thanh thải chất béo trung tính; chống rối loạn chức năng nội mô ở khía cạnh quan trọng của sự hình thành xơ vữa động mạch; tăng độ nhạy insulin; giảm cân; kiểm soát sự trao đổi năng lượng; điều chỉnh các protein tách rời; giảm TNF-alpha; giảm béo phì.

1. Nghiên cứu này tập trung vào cơ chế điều khiển của gen adiponectin trong các trạng thái sinh lý và ý nghĩa của cơ chế đó với việc điều trị bệnh TD2. Sự sụt giảm adiponectin trong máu (hypoadiponectinaemia) trong trạng thái bị bệnh tăng đường huyết và béo phì, xơ vữa mạch vành tim, ....

2.  Adiponectin là nhân tố bảo vệ tim mạch, có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh độ nhạy cảm insulin, điều chỉnh cân bằng năng lượng nội môi và đặc tính chống viêm nội mạc lòng mạch nhờ đó chống xơ vữa động mạch.

3. Biểu hiện của gen Adiponectin bị giảm xuống khi mắc bệnh đái tháo đường típ 2, mức giảm là một yếu tố nguy hại cho bệnh động mạch vành do đái tháo đường típ 2.

4. Việc cung cấp bổ sung adiponectin từ bên ngoài bởi sự suy giảm tái tổ hợp chất này cải thiện tình trạng rối loạn chuyển hóa glucose. Vì vậy, các phương pháp chế tạo dược phẩm theo hướng này làm tăng mức vận chuyển adiponectin trong cơ thể có thể là liệu pháp điều trị bệnh đái tháo đường típ 2.

5. Adiponectin có ý nghĩa rất lớn khi làm sáng tỏ cơ chế điều chỉnh gene biểu hiện Adiponectin trong các trạng thái sinh lý và trong các trạng thái bệnh. Việc điều chỉnh tổng hợp sinh học của adiponectin gồm phiên mã, phiên mã, sản sinh olimeger và chất tiết. Trong trạng thái bị  bệnh như béo phì và đái tháo đường típ 2, thiếu ô xi, mất cân bằng ô xy và viêm nhiễm có sự ngăn chặn mức phiên mã dẫn tới giảm chất này và hệ lụy là TD2 nặng lên.

(biên dịch và viết)

Doctor SAMAN

Bs Hoàng Sầm và TS Đỗ Văn lộc

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe giới tính
Doctor SAMAN 18/02/2021

Sức khỏe giới tính

Người nữ thích kích thước dương vật bạn tình thế nào?...

Những điều cần biết về mụn trứng cá Vulgaris (P1)
Doctor SAMAN 13/12/2018

Những điều cần biết về mụn trứng cá Vulgaris (P1)

Mụn trứng cá Vulgaris là một chứng rối loạn về da, có thể xuất hiện dưới dạng tổn thương không viêm (mụn đầu đen, mụn đầu trắng) hoặc viêm m...

Hội nghị tổng kết dự án “Phát triển nông thôn bền vững vùng Phìn Hồ từ cây dược liệu, cây chè và du lịch bản địa’’
Doctor SAMAN 26/01/2019

Hội nghị tổng kết dự án “Phát triển nông thôn bền vững vùng...

Sáng ngày 23/01/2019, tại Hội trường Nhà hàng Tả Phìn Hồ, Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang đã long trọng tiếp đón đồ...

Đang xử lý
Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...